Phó tổng thống, Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum vừa công bố hình ảnh đầu tiên do tàu thăm dò của nước này chụp sao Hỏa.
Bức ảnh do tàu Hope của UAE chụp sao Hỏa /// Reuters
Bức ảnh do tàu Hope của UAE chụp sao Hỏa

REUTERS
Phó tổng thống, Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum ngày 14.2 đăng tải ảnh chụp sao Hỏa lên trang Twitter cá nhân.
Theo ông Mohammed – cũng là Tiểu vương Dubai, đây là bức ảnh đầu tiên về sao Hỏa chụp được trong chuyến thám hiểm đầu tiên của các nước Ả Rập. Bức ảnh được tàu thăm dò Hope (Hy vọng) chụp từ khoảng cách 25.000 km so với sao Hỏa.
Tàu thăm dò UAE gửi hình ảnh đầu tiên chụp sao Hỏa - ảnh 1

Màn hình hiển thị thông tin về tàu thăm dò Hope tại Trung tâm không gian Mohammed Bin Rashid ở Dubai

AFP

Cùng ngày, Thái tử Abu Dhabi, Phó Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan cũng đăng bức ảnh lịch sử lên Twitter.
Tàu Hope được phóng lên vào ngày 20.7.2020 từ Trung tâm không gian Tanegashima ở Nhật Bản. Cơ quan hàng không vũ trụ UAE thông báo tàu Hope đi vào quỹ đạo của sao Hỏa vào ngày 9.2 và bức ảnh đầu tiên được chụp vào ngày 10.2, chụp núi lửa lớn nhất Hệ mặt trời, núi Olympus Mons.
Tàu thăm dò UAE gửi hình ảnh đầu tiên chụp sao Hỏa - ảnh 2

Tên lửa đẩy H-2A đưa tàu thăm dò Hope lên vũ trụ hồi tháng 7.2020

AFP

Tàu Hope là tàu đầu tiên đi vào quỹ đạo sao Hỏa trong số 3 tàu đến quỹ đạo sao Hỏa, cùng với tàu của Trung Quốc và Mỹ. Các tàu được phóng từ tháng 7.2020, thời điểm trái đất và sao Hỏa ở gần nhau nhất.
Theo tờ Gulf News, UAE là nước thứ 5 trên thế giới có tàu thăm dò đến được quỹ đạo sao Hỏa sau Mỹ, Nga, Ấn Độ và EU. Tàu Hope sẽ đo đạc lại bầu khí quyển sao Hỏa và đánh giá những thay đổi theo từng ngày, từng mùa. Tàu này sẽ bay quanh quỹ đạo sao Hỏa trong 687 ngày, thu thập hơn 1.000 GB dữ liệu mới về sao Hỏa và sẽ chia sẻ miễn phí cho hơn 200 viện khoa học trên thế giới.
UAE lần đầu tiên công bố kế hoạch sao Hỏa vào năm 2014 và triển khai Chương trình Không gian Quốc gia vào năm 2017 để phát triển chuyên môn trong nước. Chính phủ UAE đặt mục tiêu mở khu định cư trên sao Hỏa vào năm 2117. Trước đó, vào tháng 9.2019, nhà du hành vũ trụ Hazza al-Mansouri trở thành người UAE đầu tiên lên Trạm Không gian Quốc tế.
Lựa chọn thêm thiết bị vệ sinh mới nhất
Thể Loại: Chuyện Lạ