Gần đây, thị trường lao động Nhật Bản mở cửa đối với lao động Việt Nam, nhất là khi Nhật Bản đang cần khoảng 100.000 lao động để xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng cho Olympic 2020.

Theo ông Phạm Tấn Công, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Minh (HOANG MINH STP CO.,LTD) tại TPHCM, hiện nay công ty đang phối hợp với các nghiệp đoàn Hanshin, Kyoshin, Kawasaki… cũng như các trường cao đẳng, trung cấp nghề để đào tạo nâng cao tay nghề cho các Thực tập sinh theo yêu cầu của chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản. Các ngành nghề doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng nhiều là cơ khí, cơ khí (tiện, phay, bào, hàn, sơn kim loại, kiểm tra máy, kiểm phẩm, nhựa… ); xây dựng (dựng giàn giáo, lắp ráp cốt thép, lắp ráp đường ống, chống thấm, sử dụng các thiết bị trong xây dựng, Trang trí nội thất, mộc)…Tính đến nay, công ty đã đưa được hàng trăm thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc với mức lương bình quân 25-28 triệu đồng/tháng (chưa tính thời gian làm thêm giờ). Thời gian tu nghiệp của các thực tập sinh là 3 năm và có thể gia hạn thêm 2 năm. Từ nay đến cuối năm công ty sẽ tổ chức các đợt phỏng vấn cho các doanh nghiệp tiếp nhận trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng với khoảng 200 thực tập sinh và sẽ tổ chức các khóa đào tạo theo yêu cầu của từng nghiệp đoàn để làm việc trong các ngành cơ khí và xây dựng.

Ông Công cho biết, để nâng cao chất lượng tay nghề cho thực tập sinh, tu nghiệp sinh, Công ty Hoàng Minh đã liên kết với các cao đẳng, trung cấp để dạy nghề, đồng thời phối hợp với các nghiệp đoàn, công ty tiếp nhận cử các chuyên gia cảu các doanh nghiệp tiếp nhận sang Việt Nam để đào tạo và hướng dẫn cho thực tập sinh những kiến thức và kỹ năng nghề nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng tay nghề, trước khi qua Nhật Bản làm việc.


Các chuyên gia Nhật Bản kiểm tra tay nghề các thực tập sinh, tu nghiệp sinh trước khi tiếp nhận.

Bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn (SAIGON INSER CO, LTD) cũng cho biết vừa nhận được đơn đặt hàng của các đối tác có nhu cầu tuyển dụng 500 lao động đi tu nghiệp tại Nhật Bản ở rất nhiều ngành nghề như: lắp ráp giàn giáo, xây tô, thợ sắt, lắp ráp đường ống, thợ sơn, thợ hàn, đúc, tiện, phay, bào, sửa chữa máy móc cơ khí, đóng gói, in ấn, chế biến thực phẩm, chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thủy sản, may mặc… Từ nay đến cuối năm, công ty liên sẽ liên tục phỏng vấn tuyển dụng thực tập sinh đi thực tập tại Nhật. Người lao động được phía chủ sử dụng lao động tạo điều kiện, bố trí chỗ ở. Mức lương căn bản sau khi trừ chi phí chỗ ở khoảng 25 triệu đồng/tháng (chưa tính phụ cấp, tiền làm thêm giờ), thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản theo hợp đồng 3 năm và có thể gia hạn thêm 2 năm.

Về chất lượng lao động Việt Nam, ông Nobuyuki Takahashi, đại diện Nghiệp đoàn Kyoshinjohojigyo – coop Internaitonal Division (Nhật Bản) đánh giá: Thực tập sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam có đặc tính là làm việc rất chăm chỉ, cần cù, thông minh, chịu khó; năng lực làm việc trội hơn so với lao động các nước khác nên thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng. Hiện nay, các ngành nghề liên quan đến cơ khí, xây dựng Nhật Bản thu hút nhiều thực tập sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam sang làm việc là do Nhật đang trong quá trình chuẩn bị cơ sở vật chất cho Olympic 2020. Ông Toshiyuki Iwasaki, đại diện Tập đoàn Nohara với 2.000 doanh nghiệp thành viên tại Nhật Bản, cho biết Nhật Bản đang cần khoảng 100.000 lao động phục vụ cho việc xây dựng các công trình Olympic.

Trước nhu cầu lớn của thị trường Nhật, các đơn vị trong nước nhộn nhịp tuyển tu nghiệp sinh lĩnh vực này. Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) đã xây dựng xưởng thực hành rộng gần 600m², đảm bảo điều kiện đào tạo nghề theo chuẩn Nhật Bản cho các học viên. Colab cho biết, theo đề nghị của Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản, các thực tập sinh xây dựng trước khi sang Nhật phải được các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp đào tạo. Học viên được trau dồi kiến thức kỹ năng cơ bản về nghề xây dựng, quy trình lao động hiệu quả, an toàn, thực hành sao cho chính xác, thuần thục. Đồng thời, được rèn kỹ năng làm việc theo nhóm, phối hợp nhịp nhàng, giữ vững tâm lý khi làm việc trên cao.

Tuy nhiên, chính Nhật Bản đang là thị trường tiềm năng nên đã xuất hiện tình trạng người lao động không tìm hiểu kỹ thông tin tại các doanh nghiệp được cấp phép tuyển dụng lao động đi làm việc tại Nhật Bản mà chủ yếu nghe theo lời mời chào của các “cò” trung gian. Chính vì vậy mà người lao động rất dễ bị lừa hoặc phải trả chi phí môi giới qua trung gian cao. Ông Công lưu ý, người lao động nên tìm đến các doanh nghiệp uy tín, có giấy phép được Bộ LĐTB-XH cấp và trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp để được tư vấn, không nên thông qua “cò”. Khi đóng khoản tiền nào đó cần có phiếu thu đóng mộc rõ ràng. Còn bà Cúc nhấn mạnh, người lao động khi đến trực tiếp công ty sẽ được tư vấn rõ chuẩn bị những thủ tục gì, thời gian nào đóng loại phí gì đều có trình tự rõ. Không có kiểu mới vào là bắt đóng vài chục triệu đồng, như thế là có dấu hiệu mờ ám và Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn không nhận tu nghiệp sinh, thực tập sinh qua môi giới trung gian.

HỒ THU

Nếu bạn muốn tham gia hãy đi ngay:

Tu Nghiep Sinh Nhat Ban
Cong ty xuat khau lao dong
Xuat khau lao dong Nhat Ban