Sơn epoxy là loại sơn được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều các nước tư bản trên thế giới tại châu Âu, Mỹ, Nhật,… bởi những tính năng vượt trội của nó. Sơn epoxy còn được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, xây dựng trở thành một loại sản phẩm không thể thay thế được.

Sơn epoxy không chỉ có nhiều công dụng như chống ẩm, chống axit, chống các hóa chất độc hại mà còn bền đẹp. Giá thành hợp lí cũng là một trong những nhân tố khiến cho sơn epoxy được người tiêu dùng lựa chọn. Để mọi người có thêm nhiều hiểu biết căn bản về sơn, cùng với việc thi công quy trình sơn epoxy, chúng tôi đã tìm hiểu và tích lũy được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm qua những quá trình thi công, dưới đây là từng bước chi tiết, cụ thể.

Tóm tắt nội dung

 

Quy trình sơn epoxy

Chuẩn bị kĩ bề mặt sàn trước khi sơn

Đây là một trong những khâu quan trọng nhất trong cả quy trình, nếu như không tiến hành cẩn thận tỉ mỉ, bề mặt sơn sẽ không đạt được chất lượng như mong muốn và sẽ không đảm bảo được tính thẩm mĩ.

Quy trình sơn epoxy theo chuẩn quốc tế
Hướng dẫn quy trình sơn epoxy

Bề mặt sàn cần phải được tạo phẳng, các vết dầu mỡ, bụi bẩn, hóa chất phải được lau sạch sẽ, dù chỉ dính lại một chút kiềm hặc axit, chúng ta cũng cần phải lau rửa lại bằng một loại dung môi thích hợp, nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về độ bóng như không mấp mô, không lỗ chỗ, mấp mô và bê tông không được tách lớp.  Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải đảm bảo sàn đã được dải vải chống thấm, nhằm tránh hiện tượng thấm ngược.

Sơn lớp lót

Sơn lót thực chất là cách tạo ra các lớp sơn, nhằm kết nối bề mặt giữa lớp sơn phủ với bê tông. Bởi vậy, đây cũng là khâu rất quan trọng và không thể bỏ qua trong một chuỗi quy trình kỹ thuật để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện.

Để lớp sơn lót có khả năng bám dính tốt, thì yêu cầu bề mặt phải được xử lý vệ sinh tỉ mỉ, cẩn thận và kỹ lưỡng. Quá trình lăn sơn lót phải thực hiện lăn đều tay, tránh bỏ xót bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thi công sau này.

Sơn phủ

Trước khi tiến hành sơn phủ ta cần kiểm tra một lần nữa bề mặt lớp sơn lót, ta cần chắc chắn rằng lớp sơn lót đã hoàn toàn khô ráo.

Vì ta sử dụng loại sơn epoxy hai thành phần cho quy trình thi công sơn sàn epoxy nên ta cần chú ý đến tỷ lệ pha sơn sao cho hợp lí và chính xác. Nếu không may để xảy ra sơ xuất ở khâu pha chế sơn, kha năng cao sản phẩm sẽ bị lỗi, thậm chí dẫn đến việc bề mặt sản phẩm không đông kết. Ta nên sử dụng máy đánh sơn chuyên dụng để đánh đều 2 thành phần sơn theo công thức quyện lại với nhau. Chờ từ 4 – khoảng 8 tiếng cho bề mặt sản phẩm khô ráo ta mới được sơn lớp thứ hai. Làm theo đúng chuỗi quy trình này chúng ta sẽ được một sản phẩm sơn epoxy như mong muốn.

Trên đây là một quy trình sơn epoxy chi tiết và đầy đủ, hy vọng các bạn có thể hiểu được phần nào về công nghệ sơn epoxy cũng như các bưới thi công của nó để tránh mắc phải những rủi ro và lựa chọn cho mình được những cách thi công mang lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm Đại lý sơn epoxy HCM