Nhiều người tử vong do tác hại của rượu đến sức khỏe dù không gặp tai nạn giao thông. Lạm dụng rượu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Riêng với nữ giới, uống rượu sẽ khiến chị em đối mặt với nhiều vấn đề, thậm chí cao hơn nam giới.

Theo Viện Nghiên cứu về lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA) thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng rượu và lạm dụng rượu ở nữ giới đang gia tăng. Ai cũng biết rượu bia gây hại cho Tin sức khoẻ và đặc biệt ở chị em, những vấn đề về sức khỏe liên quan đến rượu thường đến sớm hơn nam giới vì nhiều lý do.

Trung bình, nữ giới có cân nặng ít hơn nam giới, đồng nghĩa với việc lượng nước trong cơ thể của nữ giới cũng ít hơn. Trong khi đó, rượu vào cơ thể chủ yếu nằm trong lượng nước của cơ thể.

Như vậy, nếu một người phụ nữ và một người đàn ông có cùng cân nặng và uống cùng một lượng rượu thì nồng độ cồn trong máu của người phụ nữ sẽ có xu hướng cao hơn, do đó, nguy cơ bị tổn hại cũng sẽ lớn hơn.

Ngoài ra, các khác biệt sinh học khác giữa nữ giới và nam giới cũng có thể là một trong những yếu tố nguy cơ.


Uổng rượu bia gây nhiều tác hại cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ.

Những rủi ro đối với sức khỏe về lâu dài là gì?

Rối loạn sử dụng rượu
Rối loạn sử dụng rượu (AUD) là một bệnh trạng đặc trưng bởi sự suy giảm khả năng ngừng hoặc kiểm soát việc sử dụng rượu, bất chấp những hậu quả bất lợi về xã hội, nghề nghiệp hoặc  sức khỏe. Tình trạng rối loạn sử dụng rượu có thể từ nhẹ đến nặng, tuy nhiên người bệnh có thể phục hồi bất kể mức độ nghiêm trọng.

Tổn thương gan
Nữ giới nếu thường xuyên lạm dụng rượu sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh viêm gan do rượu hơn nam giới, thậm chí điều này có thể sẽ dẫn đến xơ gan cũng như tử vong.

Bệnh tim
Lạm dụng rượu trong thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim. Và nguy cơ này đối với nữ giới cũng cao hơn hẳn nam giới, mặc dù có thể lượng rượu mà nữ giới uống trong suốt cuộc đời là ít hơn.

Cổ, vai gáy bị biến dạng khủng khiếp vì uống quá nhiều rượu, bia
Tổn thương não
Nghiên cứu cho thấy, lạm dụng rượu gây ra tổn thương não nhanh hơn ở phụ nữ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, rượu có thể phá vỡ sự phát triển bình thường của não bộ trong những năm tuổi vị thành niên và có thể có sự khác biệt về tác động của rượu đối với não của trẻ em gái và trẻ em trai. Cụ thể là sự giảm kích thước của các vùng não quan trọng liên quan đến trí nhớ, cùng với đó là khả năng ra quyết định.

Phụ nữ khi say rượu cũng sẽ dễ gặp phải tình trạng xuất hiện những khoảng trống trong trí nhớ về các sự kiện xảy ra trong thời điểm đó hơn đàn ông. Những khoảng trống này xảy ra khi một người uống một lượng rượu đủ để tạm thời ngăn chặn việc chuyển ký ức từ lưu trữ ngắn hạn sang dài hạn trong vùng não.

Ung thư vú
Các nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa việc uống rượu và nguy cơ mắc ung thư vú. Theo đó, những phụ nữ uống khoảng 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn từ 5 đến 9% so với những phụ nữ hoàn toàn không uống.


Nguy cơ đối với phụ nữ mang thai như thế nào

Bất kỳ đồ uống có cồn nào trong thời kỳ mang thai cũng đều có thể gây hại. Việc tiếp xúc với rượu trước khi sinh có nguy cơ gây ra các vấn đề về thể chất, nhận thức và hành vi ở trẻ em. Những vấn đề này nằm trong rối loạn phổ rượu thai nhi (FASD), gây tổn thương trí não ở trẻ sơ sinh và hạn chế tăng trưởng ở thai nhi.

Ngoài ra, phụ nữ uống rượu trong khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Theo khuyến cáo, có một số đối tượng phụ nữ nên tránh hoàn toàn việc uống rượu, bao gồm:

• Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai

• Phụ nữ dưới 21 tuổi

• Phụ nữ đang dùng thuốc có thể tương tác tiêu cực với rượu, chẳng hạn như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc giảm đau và thuốc chống lo âu

Phụ nữ cần nhận thức được những rủi ro sức khỏe khi uống rượu để tự đưa ra quyết định hợp lý, lựa chọn không uống hoặc uống có chừng mực để không ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bản thân.

Thể Loại: Sức Khỏe