Nhận giấy mời dự phiên xử giám đốc trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường – Nguyễn Mạnh Tường, được TAND cấp cao tại Hà Nội mở để xem xét đơn chống án của bị cáo này, bà Nguyễn Thị Hiền cùng chồng, con rể và nhiều người thân đến tập trung từ sớm. Gương mặt buồn bã, nhưng đã tươi hơn phiên xử sơ thẩm  9 tháng trước đó, bà bảo cố nén nỗi mất mát để tiếp tục sống.

Con gái bà là chị Lê Thị Thanh Huyền, gần hai năm trước đến trung tâm thẩm mỹ trên để hút mỡ bụng, nâng ngực nhưng đã tử vong. Thi thể chị Huyền bị Tường và nhân viên bảo vệ trung tâm thẩm mỹ – Đào Quang Khánh vứt xuống sông đến giờ, mới tìm thấy một phần nên gia đình bà vẫn đau đáu nỗi mất mát. Gần hai năm, vợ chồng bà và những người thân đang dần ổn định tinh thần. Vì vậy, sau phán quyết của TAND Hà Nội, tuyên phạt Tường 19 năm cho hai tội danh Vi phạm quy định về khám chữa bệnh, Xâm phạm thi thể, gia đình đã không kháng cáo.

Phiên toà phúc thẩm hôm 11/9, với gia đình bà, đến dự là một lần nữa khơi lại nỗi đau không muốn nhắc tới. “Chúng tôi đã không kháng cáo vậy mà Tường còn xin giảm nhẹ, kêu oan, tội chồng tội”, bà Hiền thở dài, chất chứa muộn phiền.

Ông bà cùng chồng của con gái được sắp xếp ngồi ngay hàng ghế phía sau bị cáo Tường. Trong gần hai tiếng toà thẩm vấn Tường, Khánh cùng những người liên quan, bà và người thân luôn giữ thái độ ôn hoà. Khác với đơn kháng cáo, Tường rút lại toàn bộ nội dung chống án. Tại toà, bị cáo chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Nghe được đoạn thẩm vấn, trả lời đó, gương mặt bà giãn ra. Bà bảo, như vậy không phải nghe lại lời khai, cũng như lần “cãi tay đôi” giống phiên sơ thẩm của người đã gây ra cái chết cho con gái mình. Tuy nhiên, những diễn biến chính của nội dung vụ án, vẫn được nhắc lại ở phiên phúc thẩm.

Theo đó, khi chị Huyền đến trung tâm làm phẫu thuật, đến chiều cùng ngày 19/10 thì tử vong. Sau khi quyết định không gửi xác vào Bệnh viện Bưu điện, Tường và bảo vệ Khánh đã đưa thi thể lên cầu Vĩnh Tuy phi tang xuống sông. Sau nhiều tháng tìm kiếm, một phần thi thể của nạn nhân Huyền được tìm thấy.

m1-5042-1442123074.jpg

Giữ gương mặt buồn phiền, bà cùng chồng và con rể nghe toà tuyên án với Tường.

Trong ít phút trình bày trước Hội đồng xét xử, bà nói ngắn gọn nhưng chứa đựng nỗi lòng của một người mẹ mất con rằng dù toà phán quyết ra sao, Tường có được giảm 1-2 năm, gia đình cũng không phàn nàn. “Chúng tôi hy vọng không muốn có một phiên xử nào khác nữa”, bà nói vì cả gia đình đang dần chấp nhận với nỗi đau mất người thân.

Bà cũng trình bày thêm: “Mặc dù không thoải mái với mức án toà sơ thẩm tuyên nhưng chúng tôi đã không kháng cáo. Chúng tôi đã nghĩ cho gia đình anh Tường khi có mẹ già, hai con còn nhỏ như cháu Huyền nhà tôi”. Theo bà, nếu như bác sĩ Tường có lương tâm, ngay sau khi sự việc xảy ra có thể báo cho gia đình biết, thì sẽ không có những phiên toà, không có những tổn thất lớn về tinh thần lẫn vật chất.

Bà bảo, mẹ của bị cáo Tường cũng đã rất khổ vì con trai gây ra trọng tội. Không những Tường phải trả giá cho hành vi gây ra, mà cả tương lai, niềm hy vọng của người mẹ bị anh ta đánh mất. Hàng ngày nhìn hai con trai của chị Huyền đang tuổi ăn học, không còn sự dìu dắt quan tâm của người mẹ, bà hiểu nỗi mất mát của bọn trẻ. Vì thế bà chia sẻ với người mẹ cũng như các con của bị cáo Tường.

Tuy nhiên, bà cũng thẳng thắn đồng tình với trình bày của con rể, hành vi phạm tội của Tường, toà nên xem xét, không thể giảm nhẹ hình phạt. Trong lúc bà nói, cả Tường và người vợ ngồi ở hàng ghế phía sau lặng im. Cả phòng xử đều chia sẻ với những trải lòng của bà.

Từ ngày thấy một phần thi thể con gái, bà và gia đình vẫn hy vọng tìm được bộ phận còn lại. Giờ trong gia đình, mọi người vẫn động viên nhau, gắng vượt qua nối mất mát. Vì thế khi kết thúc phiên phúc thẩm, toà tuyên y án 19 năm với chủ thẩm mỹ viện Cát Tường cho hai tội danh trên, bà nhắc lại mong muốn không có thêm phiên toà nào khác.