Trong những năm gần đây, bên cạnh các nước như Anh, Pháp, Mỹ… du học sinh người Việt tại Canada đang dần lớn mạnh về số lượng với hơn 5.600 du học sinh tính đến năm 2014.

Riêng năm 2014, lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh đã cấp gần 1.400 visa du học, tăng hơn 230% so với số lượng visa du học là 600 được cấp vào năm 2008.

Vậy điều gì ở Canada đã thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên theo học đến như vậy? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với chị Vũ Như Quỳnh, Phó Giám đốc của Văn phòng Tư vấn Du học AIT đồng thời cũng là đại diện của văn phòng làm việc tại Canada.

PV: Xin chào chị, rất cảm ơn chị vì đã nhận lời tham gia trả lời phỏng vấn của chúng tôi. Thưa chị Quỳnh, lý do nào mà trong những năm gần đây Canada lại trở thành một điểm đến thu hút các du học sinh Việt Nam đến như vậy?

Bạn biết đó, Canada là đất nước có nền giáo dục rất tốt và là nước đứng đầu trong nhóm G8 về đầu tư giáo dục. Các bạn du học sinh tại Canada thì nhận xét rằng họ được sống trong một môi trường rất an toàn và thân thiện. Ngoài ra, học phí tại Canada hợp lý, thấp hơn nhiều các nước có cùng chất lượng đào tạo giáo dục như Anh, Mỹ. Trong quá trình học ở đây, các bạn có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc qua việc thực tập hưởng lương, làm thêm ngoài giờ và ở lại 3 năm sau khi tốt nghiệp.

PV: Thưa chị, ngoài việc quan tâm đến chất lượng học và cơ hội việc làm thì có rất nhiều bạn còn chú ý đến vấn đề xin học bổng tại các trường. Chị có thể chia sẻ bí quyết nào để các bạn có thể nhận được học bổng du học Canada không ạ?

Học bổng luôn là điểm thu hút đối với rất nhiều bạn học giỏi và có mong muốn đi du học. Tại Canada, vì học phí thấp hơn nhiều các nước khác, nên các trường không có nhiều học bổng đầu vào, đặc biệt là các chương trình trung học và cao đẳng. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội học bổng cho chương trình tiến sỹ tại website học bổng của chính phủ Canada wwwscholarships.gc.ca ; và với chương trình đại học và thạc sỹ, các bạn nên vào website của trường đại học bạn muốn học để tìm kiếm.

Muốn đạt học bổng của các trường thì các bạn phải thực sự xuất sắc, thể hiện qua thành tích học tập, thành tích hoạt động ngoại khóa và trình độ tiếng Anh của bạn. Mặc dù các trường đại học ở Canada không yêu cầu điểm SAT để nhập học đại học, nhưng điểm SAT sẽ làm cho hồ sơ của bạn khác biệt với các bộ hồ sơ khác và gây ấn tượng tốt cho ban tuyển sinh và xét học bổng.

PV: Thưa chị Quỳnh, theo học tại Canada học phí và các chi phí sinh hoạt của du học sinh dự trù khoảng bao nhiêu? Các bạn ấy có thể làm gì để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cũng như học tập của bản thân?

Với bậc trung học, tổng chi phí 1 năm tại các trường công khoảng 430 triệu, còn các trường tư thục khoảng 500-600 triệu/năm. Với bậc đại học, mỗi trường có một biểu phí riêng cho rất nhiều các chuyên ngành của trường, trung bình sẽ khoảng 600-700 triệu/năm. Tổng chi phí này bao gồm: tiền học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, đi lại phương tiện công cộng và các chi tiêu cần thiết khác.

Sinh hoạt phí trung bình hàng tháng của 1 du học sinh tại Canada từ 700 CAD – 1.000 CAD tùy từng thành phố và phụ thuộc vào hình thức nhà ở. Với các bạn học chương trình sau trung học, các bạn có thể chọn đi làm thêm chủ yếu để tăng cường các kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp. Các bạn được phép làm thêm trong trường hoặc ngoài trường tối đa 20 tiếng/tuần, hoặc tham gia các chương trình Co-op (thực tập có hưởng lương), với mức lương trung bình là 2.800 CAD/tháng. Chương trình Co-op là điểm cộng rất lớn cho Canada trong việc cân nhắc học đại học giữa Canada và Mỹ. Hơn 90% sinh viên tại các trường đại học có tham gia chương trình Co-op đều có thể xin được việc trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Các bạn học sinh trung học lưu ý, tuyệt đối không được phép đi làm thêm vì luật không cho phép.

PV: Được biết là ở Canada ngoài ở ký túc xá ra thì có rất nhiều du học sinh lựa chọn hình thức homestay (ở nhà dân bản xứ) vậy thì có khó khăn hay điều gì cần lo lắng cho các bạn đó khi lựa chọn hình thức này không thưa chị?

Tại Canada, không phải trường nào cũng có ký túc xá, nên việc lựa chọn hình thức homestay là rất phổ biến, đặc biệt là tất cả các trường trung học công tại Canada đều chỉ có duy nhất hình thức ở là nhà homestay. Khi ở homestay, các bạn sinh viên sẽ được ở cùng gia đình bản xứ để tăng cường giao tiếp bằng tiếng Anh, được chăm lo bữa ăn, có phòng ngủ riêng giống như ở nhà vậy. Người dân Canada rất thân thiện, nên sinh viên còn được tham gia các hoạt động cuối tuần cùng gia đình bản xứ và tham gia tìm hiểu văn hóa Canada.

PV: Khi chuẩn bị hành trang du học, các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh thường gặp nhiều lúng túng khi nắm bắt thông tin cũng như chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đi du học, vậy chị có lời khuyên hay giải pháp nào để giúp họ không thưa chị?

Để chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học của sinh viên, trước tiên bạn cần có một lộ trình học tập và mục đích học tập rõ ràng. Và tiếp theo đó chính là sự chuẩn bị về mặt kinh tế của gia đình bạn. Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa cần phải rất tỉ mỉ, cẩn thận và chân thật.

Theo như con số thống kê của Lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh (là cơ quan xét duyệt visa du học tại Việt Nam), tỷ lệ đạt visa Canada năm 2015 là 55%, trong đó có rất nhiều hồ sơ trượt vì những lý do không đáng có trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Vì vậy, sinh viên và gia đình cần phải tìm hiểu thật kỹ thủ tục và hồ sơ xin visa, hoặc có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn visa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Sắp tới, vào ngày thứ Bảy (14/11) tại TP Hồ Chí Minh và Chủ nhật (15/11) tại Hà Nội, Văn phòng Tư vấn Du học AIT sẽ tổ chức buổi hội thảo “Ngày hội Du học Victoria – thành phố ấm áp nhất Canada ”. Hội thảo sẽ có sự tham dự của đại diện các trường công lập ở Canada và đặc biệt trong đó có trường Đại học Victoria, một trường nằm trong top 200 trường Đại học danh tiếng trên thế giới và xếp thứ 8 tại Canada. Để hỗ trợ các bạn tốt nhất, chúng tôi cũng sẽ có các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm sẵn sàng giải đáp các thắc mắc về kế hoạch học tập và visa du học.

Xin trân trọng cám ơn chị!

Mọi người có thể xem thêm:

Du hoc Canada
Hoc bong du hoc
Tin tuc du hoc Canada