Lương dưới 10 triệu hãy về quê ngay lập tức

‘Sống ở thành phố mà thiếu trước hụt sau, ăn chẳng dám ăn, tiêu chẳng dám tiêu, thì thà về quê còn hơn’.

Nếu sống ở thành phố mà thu nhập quá thấp, dưới tám triệu đồng một tháng, đối với người trên 25 tuổi, trong khi đó lại không được bố mẹ hỗ trợ về nhà cửa sau này, thì tốt nhất nên về quê. Nếu cứ cố bám trụ lại thành phố, những người như vậy cũng không có nhiều khả năng để phát triển sự nghiệp. Với mức lương khoảng 7-8 triệu đồng, sống một mình, thuê chung một phòng trọ 20 m2 sống chung với người khác, may ra bạn còn dư ra được ít tiền. Còn nếu đã lập gia đình, sau đó phải nuôi con nhỏ thì không biết bao giờ mới có thể đủ đầy.

Quan điểm của tôi là: “Bạn sống ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn sống như thế nào?”. Sống ở thành phố mà thiếu trước hụt sau, ăn chẳng dám ăn, tiêu chẳng dám tiêu, thì thà về quê sống còn hơn. Bây giờ ở các thành phố trực thuộc tỉnh, công việc văn phòng cũng khá nhiều. Chỉ trừ một số nghề như IT, thiết kế, truyền thông… là hơi khó có kiếm việc ở quê; còn lại các nghề khác như kế toán, hành chính văn phòng thì không đến nỗi thất nghiệp.

Nếu tôi làm kế toán ở Hà Nộ, lương chỉ 7-8 triệu một tháng, trong khi bố mẹ xác định không hỗ trợ được nhiều cho con cái, thì sống ở thủ đô hơn chục năm có khi vẫn chưa mua nổi nhà để ở. Với điều kiện như thế, tôi sẵn sàng về quê làm kế toán, chấp nhận lương thấp hơn một chút, chỉ khoảng 5-6 triệu đồng, nhưng có nhà đất để ở tạm trong những năm đầu.

Thực tế, giá thực phẩm, điện nước ở quê cũng không rẻ hơn thành phố lớn là bao. Nhưng về quê thì vấn đề nhà cửa sẽ đỡ đau đầu hơn. Nếu bạn chưa mua được nhà thì có thể về sống cùng cha mẹ, vì cha mẹ nào cũng có nhà sẵn rồi. Ở thành phố, nếu chưa mua được nhà, bạn phải đi thuê, tốn thêm một khoản tiền. Ở đâu, bạn cũng phải làm việc để kiếm tiền, vậy nên dùng tiền đó để tích lũy hay tiêu hết cho việc thuê nhà phố là do bạn.

Trước khi quyết định sống ở đâu, bạn nên nghĩ xem, mình sẽ làm gì để sống, sẽ kiếm được bao nhiêu tiền, liệu có hài lòng với công việc đó không? Vì sống ở thành phố, bạn sẽ phải cân nhắc chi tiêu nhiều hơn, mất nhiều thời gian để mua nhà hơn… Còn về quê, bạn vẫn có thể tìm được việc làm (trừ các ngành nghề đặc thù như nghệ thuật, truyền thông…), vẫn có cơm ăn, không phải xin xỏ ai, vậy thì sao phải sợ?

Một số người có tư tưởng “về quê là thất bại” nên luôn cố bám trụ lại ở thành phố lớn. Nhưng họ không hiểu rằng, muốn trụ ở lại phố, bạn bắt buộc bạn phải giỏi, chăm chỉ, hoặc có hậu thuẫn từ cha mẹ. Thậm chí, nhiều người phải có cả ba thứ đó mới đảm bảo được cuộc sống thoải mái. Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ việc nên ở đâu để có lợi cho mình, nhất là khi đã lập gia đình và có con.

Chỉ riêng việc bạn không có nhà, phải đi thuê căn hộ rộng rãi để ở, như chung cư hoặc tập thể cũ cũng đã tốn 4-5 triệu một tháng. Còn nếu thuê phòng trọ khoảng hai triệu đồng, vợ chồng và con cái bạn sẽ ở rất bí bách. Mới nói đến đó, tôi đã thấy cuộc sống phố thị quá vất vả rồi. Tóm lại, nếu lương hai vợ chồng được 35-40 triệu một tháng, thì bạn cứ yên tâm ở lại thành phố để hưởng thụ tiện nghi, hiện đại. Còn không, hãy chọn trở về để được bình an ngay nhé.