iOS 9 và iOS 9.1 đã được nâng cấp với nhiều tính năn vượt trội hơn iOS 8 cho người dùng thử nghiệm đã được cải thiện sự ổn định, dung lượng tải về nhẹ hơn và tương thích ngược với các thiết bị cũ. Và ngày mai iOS 9 sẽ chính thức ra mắt, với tính năng đa nhiệm trên iPad được hoàn thiện, Siri thông minh hơn, chỉ đường phương tiện công cộng cùng nhiều ứng dụng mới.
iOS 9 và iOS 9.1 co gi khac biet

Tuần trước, ngày ra mắt chính thức của iOS 9 đã được Apple bật mí tại sự kiện ra mắt iPhone 6s. Bản cập nhật iOS mới sẽ sẵn sàng để tải về một hoặc hai tuần trước ngày iPhone mới được bán ra, tức là ngày 16/9 này. Người dùng thử nghiệm và các nhà phát triển ứng dụng đã được trải nghiệm bản dùng thử iOS 9 từ cách đây 3 tháng, tuy nhiên phiên bản thử nghiệm đó chưa hoàn thiện và có rất nhiều lỗi.

1. Khả năng tương thích

iOS 9 có khả năng tương thích tốt với những chiếc iPhone, iPad và cả iPod touch đời trước. Tổng cộng 6 thiết bị mới tương thích với iOS 9 ngay tại thời điểm nó ra mắt: iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPad Mini 4, iPad Pro, iPad Air 3 và iPhone 6c. Về cơ bản, nếu thiết bị của bạn có khả năng chạy iOS 8, thì nó có thể chạy được iOS 9.

iOS 9 và iOS 9.1 cong nghe moi

2. Một Siri thông minh hơn

Siri ở iOS 9 đã trở nên thông minh hơn trông thấy so với đối thủ Google Now. Trợ lý cá nhân này đã có thể hiểu tốt hơn trong từng ngữ cảnh và chủ động hơn trong hành động. Nó sẽ đề xuất thêm cuộc hẹn vào ứng dụng Lịch, lọc ảnh theo địa điểm và thời gian bạn yêu cầu. Ví dụ khi bạn hỏi Siri về “Bring up photos from May 28” thì trợ lý này sẽ đưa ra cho bạn những bức ảnh về sự kiện Google I/O. Khi một số điện thoại ngẫu nhiên gọi tới bạn, Siri sẽ kiểm tra email của bạn để xem có trùng khớp với địa chỉ nào không? Thật tiện lợi quá phải không! Theo lời Apple thì Siri mỗi tuần xử lý tới hơn 1 tỷ yêu cầu. Chắc chắn con số này sẽ tăng lên khi iOS 9 hứa hẹn đem tới một Siri nhanh hơn và chính xác hơn tới 40%.

siri so9 thong minh

3. Apple Pay vươn xa hơn

Apple Pay đã khá thành công trong gần một năm qua ở Mỹ, và giờ cánh tay của nó đang vươn dài qua Anh. Sự ra mắt Apple Pay ở Anh vào ngày 14/7 được hậu thuẫn bởi rất nhiều nhà phát hành thẻ, chiếm tới 70% nhà phát hành thẻ ở Anh, trong đó có thể kể tới Bank of Scotland, HSBC và gần đây nhất là Lloyds Bank và Halifax. Canada và Trung Quốc được mong đợi sẽ là điểm đến tiếp theo của nền tảng thanh toán di động này. Tuy nhiên, Apple chưa có động thái nào thể hiện rằng họ sẽ làm điều này. Hiện tại ở Mỹ, Apple Pay đang được hậu thuẫn bởi 2,500 ngân hàng và sắp tới tính năng quà tặng và thẻ mua hàng cũng sẽ xuất hiện. Ý tưởng này giống với những gì Android Pay thể hiện tại Google I/O vào tháng 5.

iOS 9 và iOS 9.1 co gi khac biet

Apple cũng đã đổi tên ứng dụng Passbook (để sử dụng Apple Pay) thành Wallet. Thay đổi này cũng giúp cho việc xác thực vân tay bằng Touch ID khi sử dụng Apple Pay nhanh gấp hai lần trước đó trên iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Chừng đó cũng là khá đủ để Apple Pay cạnh tranh với Samsung Pay sẽ ra mắt vào ngày 28/9 trênGalaxy Note 5 và các smartphone Android khác của Samsung.

4. Apple Maps

Tin tốt là iOS 9 sẽ đi cùng với một phiên bản Apple Maps tốt hơn. Đây là lần “thay máu” kể từ khi Apple Maps ra đời vào năm 2013. Ứng dụng này giờ đây sẽ có thêm tính năng điều hướng phương tiện công cộng. Điều đó có nghĩa là với Apple Maps, giờ đây bạn có thể xem các tuyến xe buýt, tàu hỏa, tàu điện ngầm hay kể cả các tuyến phà. Tuy nhiên, tính năng này mới chỉ giới hạn ở Baltimore, Berlin, Chicago, London, Mexico City, New York, Philadelphia, vùng Vịnh San Francisco, Toronto và Washington D.C. Hy vọng rằng trong tương lai tính năng này sẽ có mặt tại Việt Nam giúp cho người Việt dùng iPhone thuận tiện hơn trong đi lại. Chung quy lại, thay đổi thì thay đổi nhưng cũng chẳng đến mức có thể lôi kéo được bạn chuyển sang dùng từ Google Maps hay Waze.

Apple Maps thong minh cua ios9

5. Ứng dụng tin tức mới

Cùng với việc thay Passbook bằng Wallet, iOS 9 còn là sự giã từ Newsstand và thay bằng News. Apple News trên iOS 9 giống như món thập cẩm trộn giữa Flipboard, HTC BlinkFeed và Feedly trong cùng dĩa đồ ăn. Ứng dụng này còn tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành khi xuất hiện trên cả màn hình chính.

ung dung moi cua ios 9

6. Đa nhiệm trên iPad

iOS 9 đem đến trải nghiệm đa nhiệm thực sự cho iPad, và điều này hoàn toàn không giống với “đa nhiệm” trên iOS 4 ra mắt năm 2010. Và cuối cùng thì iPad cũng đã có thể xử lý những tác vụ nặng hơn. Đó là điểm sáng cho người dùng doanh nghiệp thích dùng iOS, nhưng buộc phải dùng Surface Pro 3 hay một số máy tính bảng Android khi đi làm.

da nhiem trên iPad

Tính năng Picture in Picture trên iOS 9

Một chế độ đặc biệt là “Picture in Picture” cho phép đưa video hay cuộc gọiFaceTime lên góc màn hình khi ấn nút Home. Nhờ vậy bạn có thể dùng những ứng dụng khác trong khi vẫn có thể xem được video. Tin vui là ứng dụng YouTube trên iOS cũng có thể sử dụng trong chế độ này. Split View (chia màn hình) là tính năng mà bất cứ ai cũng đều mong muốn khi nghe về “đa nhiệm”. Nó cho phép mở hai ứng dụng song song với nhau và cùng làm việc, thêm vào đó còn hỗ trợ cảm ứng đa điểm.

Tinh năng Picture in Picture tren iOS 9

Tính năng Split View trên iOS 9

7. Bàn phím ảo mới

Tại thời điểm ra mắt, iOS 8 QuickType được Apple ca ngợi là “bàn phím tốt nhất tại thời điểm đó”. Và giờ đây khi iOS 9 ra mắt, câu nói đó lại được lặp lại. Bàn phím ảo mới trên iPad giờ sẽ có thêm thanh phím tắt, nằm bên hông của phần gợi ý từ phía trên bàn phím QWERTY. Thanh tác vụ này bao gồm các tính năng từ cắt, sao chép, dán ở phía trái và bôi đen, in nghiêng, gạch chân, đính kèm ở phía phải. Đáng ngạc nhiên hơn, Apple đã đặt tùy chọn bàn phím này làm mặc định và tương thích với các ứng dụng bàn phím của bên thứ ba.

ban phim ao moi cua ios 9

Việc kiểm soát con trỏ trên mới này giờ đây dễ dàng hơn khi sử dụng hai ngón tay. Về cơ bản nó biến bàn phím QuickType trên iPad trở thành một trackpad (giống như bàn rê chuột trên các laptop). Điều này dễ hơn nhiều so với việc di chuyển một con trỏ bé tí và cố đặt nó vào giữa các chữ cái.

8. Sửa lỗi Wifi

Một tính năng mới là Wifi Assist cũng xuất hiện trên iOS 9. Khi sử dụng tính năng này, nó sẽ tự động ngắt kết nối Wifi và chuyển sang sử dụng mạng di động khi gặp vấn đề. Tất nhiên, bạn cũng phải cẩn thận khi không dùng mạng di động trọn gói, nếu không tiền trong tài khoản của bạn sẽ hết lúc nào không hay đấy!

9. Những điểm mới khác

Bạn có thể cài đặt iOS 9 mà không cần xóa bất cứ dữ liệu nào để lấy thêm bộ nhớ. iOS 9 chỉ chiếm 1,3GB trong khi iOS 8 cần tới 4,5 GB bộ nhớ trong. Đây là điều rất đáng  mừng với những ai đang sử dụng iPhone phiên bản 16 GB. Hiệu suất làm việc của chiếc iPhone của bạn cũng tăng lên đáng kể khi iOS 9 sử dụng CPU và GPU một cách hiệu quả hơn. Thêm vào đó, mã mở khóa 4 ký tự cũng được thay bằng mã 6 ký tự, điều này giúp cho thiết bị dùng iOS của bạn trở nên an toàn hơn.