Đối với nhiều người, việc giảm cân luôn rơi vào trạng thái khó khăn. Có thể ban đầu số cân giảm nhưng sau một thời gian, tốc độ giảm cân trở nên chậm dần hoặc ngừng hẳn, hay thậm chí là tăng cân trở lại. Ước tính chỉ có khoảng 20% số người giảm cân duy trì được cân nặng mới của họ.

Những ai đã từng trải qua hành trình giảm cân đều biết rằng nó là một hành trình vất vả và cần rất nhiều sự quyết tâm. Nhưng những ai đã từng giảm cân thành công thì lại biết một sự thật còn khó khăn hơn nhiều, đó chính là duy trì cân nặng sau khi đã giảm.

Tại sao rất khó để giảm cân?

Bộ não và cơ thể thì không thể lấy lại sức khỏe cân nặng đã mất nhưng sự phong phú của các loại thực phẩm giàu calo hiện nay đã khiến cho việc tăng cân trở lại quá dễ dàng.


Quá nhiều sự “cám dỗ” từ các loại thực phẩm khiến cân nặng tăng chóng mặt.
Sau khi giảm cân, quá trình trao đổi chất của cơ thể có thể chậm lại, khiến cơ thể đốt cháy ít calo hơn dự kiến. Điều này xảy ra bởi vì não cảm nhận được lượng chất béo dự trữ của cơ thể đang ở mức thấp và gửi tín hiệu đến cơ thể để dự trữ.

Vì vậy, nếu bạn ngừng thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục rồi quay trở lại ăn những loại thực phẩm có hàm lượng calo cao và ít hoạt động thể chất, số cân nặng đã mất sẽ nhanh chóng quay về với bạn.

Mặc dù nhiều người có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao trong khoảng thời gian nỗ lực giảm cân, nhưng không phải ai cũng có thể duy trì điều này khi đã đạt được trọng lượng mục tiêu của mình. Một khi không còn thấy cảm giác chiến thắng khi số cân giảm xuống, thì đó cũng chính là lúc báo động cho cân nặng của bạn.

“Dốc hết chén chua cay này”, phụ nữ sẽ đối mặt rủi ro chết người
“Chìa khóa” để giảm cân bền vững
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng , cách tốt nhất để giảm cân là tạo ra một chế độ ăn uống và tập luyện thực tế, bền vững mà bạn có thể gắn bó lâu dài.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có những người đàn ông thừa cân vừa phải, chỉ tập các bài tập đủ để đổ mồ hôi trong 30 phút mỗi ngày đã giảm được trung bình khoảng 3,6 kg trong vòng 3 tháng.

Thế nhưng, có những người đàn ông tập thể dục chăm chỉ 60 phút mỗi ngày lại chỉ giảm được trung bình 2,7 kg trong cùng khoảng thời gian.

Như vậy, việc tập luyện để giảm cân còn phụ thuộc vào loại bài tập, hay các yếu tố như trọng lượng ban đầu, thể trạng, sự trao đổi chất của cơ thể,…

Những bài tập phù hợp thể trạng sẽ là sự phối hợp hoàn hảo với chế độ ăn để duy trì cân nặng (Nguồn ảnh: mensjournal.com).
Duy trì hoạt động thể chất và một chế độ ăn uống cân bằng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung và góp phần vào việc duy trì mục tiêu giảm cân nói riêng.

Bên cạnh một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất vừa phải từ 30 đến 60 phút mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe và có thể giảm cân một cách bền vững.

Thể Loại: Sức Khỏe