Gần một tháng trước, câu chuyện về chàng lập trình viên Ma Văn Thoại (dân tộc Tày, Bắc Cạn) lặn lội khắp thành phố Hà Nội để xin sữa cho con vì bé chẳng may mất mẹ một tuần sau sinh, đã khiến không ít người cảm động. Bé Bảo (tên gọi thân mật ở nhà là Bo) sau đó đã may mắn gặp chị Bùi Hoàng Ly Ly, một bà mẹ đang nuôi con nhỏ gần 6 tháng tuổi, đón về nhà cho bú trực tiếp từ lúc 14 ngày tuổi.

1-8619-1442102578.jpg

Bé Bo một tháng rưỡi tuổi, đã tăng được gần 1,5kg. Ảnh: Bùi Hoàng Ly Ly.

Chào đời lúc 35 tuần tuổi, với cân nặng 2,2kg, cộng với việc mấy ngày đầu ít được bú sữa mẹ, Bo những ngày mới tới nhà chị Ly còn gầy gò, nhỏ xíu. “Mình ấn tượng nhất là cái tai Bo. Hồi mới bế về, tai con bé xíu, mỏng dính. Bạn ấy lại hay nằm nghiêng, tai dính vào đầu đỏ lựng lên. Mỗi lần bế con, mình phải bóc tai bạn ấy ra khỏi da đầu mân mê. Vậy mà giờ tai con to và đẹp lắm rồi”, chị Ly Ly chia sẻ.

Chị Ly kể, Bo ăn khỏe và rất đúng giờ. Cậu nhóc thường cứ 4 tiếng lại ăn một lần và mỗi lần có thể bú 150ml sữa. “Giờ mỗi ngày mình cho Bo bú bình một lần bằng sữa mẹ đông lạnh để con quen dần khi tôi phải đi làm lại”, chị Ly kể.

Hằng ngày, Bo được bà nội đưa xuống sân chung cư tắm nắng và giao lưu với các bé cùng khu. Bo hiện đã nặng 3,6kg, ăn ngon, ngủ ngoan và rất thích được bế. Bình thường bé chơi rất ngoan nhưng khi đói thì gào rất to. Nhìn cu cậu tay vơ vơ bình sữa rồi tu một hơi hết sạch, miệng còn chóp chép thòm thèm, ai cũng thấy yêu.

bo4-1118-1442102578.jpg

Bo bên bố và bà nội, khi được tổ chức mừng đầy tháng tại nhà chị Ly. Ảnh: Bùi Hoàng Ly Ly.

Chị Ly cho hay, nan giải nhất là nhiều khi cả hai cu cậu Mun (con trai chị) và bé Bo đòi ăn một lúc và hai anh em khi ấy kêu gào đều to. “Cũng tùy lúc để phân xử xem cho anh nào ăn trước, mà thực ra bọn trẻ cho đói một chút ăn càng ngon”, bà mẹ này cười vui.

Muốn cho Bo được bú trực tiếp nhiều hơn để bé cứng cáp thêm, người mẹ 28 tuổi này đã xin nghỉ thêm một tháng. “Khi đi làm, trưa mình vẫn sẽ về cho con bú, nhưng sợ bận rộn công việc thì sữa sẽ bị ít đi. May mà cơ quan rất thông cảm, ủng hộ nên đã đồng ý luôn”, chị Ly kể.

Chị cho biết, từ ngày bà cháu Bo đến ở, gia đình chị đông vui hơn hẳn. Ngoài một số bà mẹ biết về trường hợp của Bo qua mạng tìm tới tận nhà thăm, bạn bè, đồng nghiệp, người thân và cả hàng xóm của chị cũng đều qua gặp, hỏi han hay cho quà cậu bé.

Nhìn con lớn lên từng ngày, ông bố Ma Văn Thoại cũng thấy lòng ấm áp và nguôi ngoai nỗi đau. Hằng ngày, sau giờ làm, anh chỉ muốn mau chóng về để được ngắm và bế con. “Nhìn con ngủ thấy mọi thứ thật bình yên”, anh chia sẻ. Thường thường, cứ tan làm là anh đi thẳng tới nhà chị Ly để chơi với con rồi 9-10 giờ đêm mới về lại phòng trọ cách đó 4km. Nhưng cũng có hôm, vì công việc quá bận, cách ngày mới gặp được con mà anh thấy “cháu đã khác và lớn hơn hẳn”.

ly-ly-4294-1442102579.jpg

Vợ chồng chị Ly, anh Nguyên và cậu con trai Mun trong một hoạt động hiến máu nhân đạo hồi tháng 7. Ảnh: Facebook.

Ông bố trẻ cho hay, ở cơ quan anh, mọi người biết chuyện cũng tạo điều kiện cho phép anh có thể đi muộn về sớm hơn một chút để có nhiều thời gian hơn cho con. Dù vậy, anh vẫn cố gắng hoàn thành công việc và cũng muốn làm thêm để có thể chăm lo cho con tốt hơn. “Không thể nói trước được sau này sẽ ra sao, giờ em chỉ biết cố gắng làm việc tốt và học hỏi những kiến thức về cách nuôi, dạy con để chuẩn bị cho cháu thật tốt”, Thoại nói.

Thoại cho biết, ban đầu, khi con mới chuyển tới nhà chị Ly Ly ở, anh cũng khá ngại vì sợ sẽ làm phiền gia đình chị. Sau một thời gian, nhờ sự cởi mở, chân tình và những lời động viên của vợ chồng chị, anh đã có cảm giác tự nhiên và thân thiết như ở nhà mỗi lần tới với con.

“Chị Ly nhân hậu và rất tốt. Chồng chị, anh Bình Nguyên cũng là người rất dễ gần, nhiệt tình. Anh như một người anh trai, chia sẻ với tôi cả cảm xúc của người cha lẫn các kinh nghiệm trong đời sống xã hội”, Thoại chia sẻ.

Cả chị Ly Ly và anh Nguyên chồng chị đều là chiến sĩ công an, rất nhiệt tình tham gia các công tác thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, giúp đỡ người khó khăn. Trên trang cá nhân của mình, đáp lại những lời cảm kích của mọi người về hành động cao đẹp của vợ chồng anh khi giúp bé Bo, anh Nguyên chia sẻ: “Mình mong mọi người hãy coi đây là chuyện rất bình thường và nên làm. Nếu không có vợ chồng mình thì sẽ có rất rất nhiều gia đình khác sẵn sàng giúp đỡ. Cuộc sống này luôn có những người tốt xung quanh, sẵn sàng giúp đỡ ta khi khó khăn”.

Ngoài gia đình chị Ly, anh Thoại còn nhận được sự động viên, giúp đỡ của nhiều người khác. “Vẫn biết mạng xã hội là ảo nhưng qua câu chuyện của mình thì bao nhiêu sự thật đang diễn ra trong cái ảo đấy – đó là tình thương mọi người dành cho Bo, là sự san sẻ trong lúc mình tuyệt vọng nhất, là những lời hỏi thăm động viên của bao người không quen biết, không họ hàng… Thật không biết nói gì hơn ngoài câu cảm ơn và tự nhủ rằng mình sẽ phải cố gắng thật nhiều để chăm sóc cho bé Bo”, anh bộc bạch trên trang cá nhân.

Thể Loại: Gia Đình