Sơn Epoxy sàn nhà xưởng là gì? Sơn Epoxy sàn nhà xưởng cũng vậy, cũng gồm 2 thành phần và là loại sơn chuyên dùng cho sàn nhà xưởng cũng như các loại sàn bê tông khác

Quy trình thi công Sơn Epoxy – Để có được bề mặt sơn nền sàn epoxy hoàn hảo cho mọi công trình, đòi hỏi quy trình thi công sơn epoxy cho nền bê tông phải thật cẩn thận tỉ mỷ và chuẩn xác, tuân thủ và thực hiện đúng nguyên tắc chi tiết từng công đoạn nhỏ nhất theo kĩ thuật từ nhà sản xuất.

Chính vì vậy các chủ đầu tư, giám sát thi công hay bất cứ ai đang quan tâm hoặc có ý định ứng dụng dòng sơn này nên nắm chắc và thực hiện tỉ mỉ tới từng công đoạn nhỏ nhất để có được Sàn Sơn Epoxy 3d như mong đợi.

Bài viết này sẽ tóm lược chi tiết các công đoạn thi công được áp dụng chủ yếu cho nền nhà xưởng. Tuy nhiên vẫn có thể áp dụng cho sơn nền pu (sơn polyurethane 2 – 3 -4 thành phần). Với  bề mặt tường, trần, vách có thể áp dụng theo các bước thi công sơn hệ lăn hoặc tham khảo

Quy trình thi công sơn epoxy chi tiết

Điều kiện cần và đủ trước khi thực hiện quy trình thi công sơn epoxy cho nền bê tông.

Đánh giá chính xác hiện trạng bề mặt nền bê tông.
Bằng kinh nghiệm với nhiều cách khác nhau, các nhà thầu thi công sơn epoxy sẽ đánh giá được bề mặt nền sàn bê tông nhà xưởng, tầng hầm của bạn để có phương án thực hiện, báo giá và chuẩn bị vật tư phù hợp. Trong đó sẽ đánh giá các vấn đề chính sau:

Kiểm tra độ ẩm ( bắt buộc phải < 10%) , nếu không sẽ phải thêm các công đoạn xử lý.
Kiểm tra độ mác bê tông: ảnh hưởng đến độ hao hụt của sơn.
Kiểm tra độ phẳng, khe nứt,…

Chuẩn bị vật tư

Sau khi thống nhất về phương án và lựa chọn dòng sơn phù hợp với chủ đầu tư, khối lượng vật tư sơn cần đảm bảo chất lượng theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có các thông số định mức pha sơn & sử dụng sơn của nhà sản xuất đưa ra. Đặc biệt, tránh sử dụng nhầm part A & B giữa dòng sơn lót và sơn phủ.

Chuẩn bị vật tư sơn epoxy.

Sơn lót
Sơn phủ
Dung môi pha sơn.

Chẩn bị máy móc dụng cụ thi công

Máy mài công nghiệp 3 pha loại lớn : mục đích để mài sàn hiệu quả, loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ.
Máy hút bụi cỡ lớn: để đi kèm & hút bụi với máy mài 3 pha và các công đoạn vệ sinh bề mặt
Máy mài tay: để mài những góc cạnh mà máy lớn không tới được.
Máy trộn sơn epoxy: sử dụng máy khoan gắn mũi khuấy sơn.
Ru lô lăn sơn.
Con người làm việc ở trong môi trường này ngoài đòi hỏi tay nghề thì cái “tâm” là rất cần thiết để tạo nên sự hoàn hảo. Điều này tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người.

Thực hiện che chắn khu vực cần thi công

Việc thực hiện che chắn khi thi công cũng rất quan trọng, giúp tránh được một số sự cố không mong nuốn trong quá trình thi công.

Tránh bụi bẩn bay vào lớp sơn đang thi công, làm mất tính thẩm mỹ của công trình
An toàn trong quá trình thi công, hạn chế tai nạn xảy ra
Giúp bảo vệ môi trường xung quanh

Chi tiết quy trình thi công sơn epoxy cho nền bê tông nhà xưởng

Chuẩn bị bề mặt nền bê tông
Khâu này là tiền đề cho chất lượng và thẩm mỹ nên đòi hỏi thực hiện phải thực sự cẩn thận, tỉ mỉ với các công đoạn dưới đây.

1. Mài nền bê tông.
Mài nên bê tông trước khi thi công sơn epoxy với mục đích nhằm tạo độ nhám (hay còn gọi là chân rết, chân bám), loại bỏ vết bẩn, và mài những gờ cạnh lồi lõm tạo độ phẳng tương đối.

Công việc này đòi hỏi phải sử dụng máy mài 3 pha chuyên dụng đối với những xưởng có bề mặt xấu hoặc những máy mài loại nhỏ với mặt sàn láng, đã xoa nền và mới. Riêng với cách góc cạnh sử dụng máy mài nhỏ thực hiện tương tự.

Đây là bước khởi đầu rất quan trọng đấy nhé!!!

2. Vệ sinh bề mặt sàn bê tông.
Sau khi mài, cần tiến hành vệ sinh loại bỏ hoàn toàn bụi bám và sạn trên bề mặt quy trình đánh bóng sàn bê tông một cách thật kỹ càng, vì:

Đây là khâu ảnh hưởng lớn đến tính thầm mỹ trong quy trình thi công sơn epoxy.
Góp phần tăng thêm độ bám dính, tránh bị phồng rộp
=> Bằng nhiều cách khác nhau, phải đảm bảo hạn chế tới mức tối đa lượng bụi bám lại trên bề mặt.

=> Nên lau trực tiếp bằng tay cùng máy hút bụi để đạt hiệu quả tối đa.

3. Xử lý các vấn đề về mặt sàn nhà xưởng (nếu có)
Lưu ý: công đoạn này có thể có hoặc không tùy theo mặt bằng thực tế. Thông thường với mặt sàn mới đạt chuẩn các điều kiện sẽ bỏ qua công đoạn này. Còn với mặt nền cải tạo, đang gặp các vấn đề sẽ thường thêm các thao tác sau:

Xử lý độ ẩm.
Xử lý thấm dầu, hóa chất.
Xử lý các lớp sơn cũ.

Thi công sơn lót epoxy đầu tiên cho nền bê tông nhà xưởng

Đây là khâu khá quan trọng trong một chuỗi quy trình kỹ thuật hoàn thiện sản phẩm.
Sơn lót epoxy đóng vai trò tạo lớp màng trung gian liên kết bề mặt lớp sơn phủ và bê tông. Do đó, để đảm bảo lớp sơn lót được bám dính tốt, dùng cọ lăn hoặc súng (phun) lớp sơn lót một lượng vừa đủ đảm bảo độ bám dính chắc chắn cho lớp phủ không bị bong tróc.
Trong quá trình lớp lót (Primer) khô, tránh để bụi bẩn bay vào dính trên bề mặt lớp lót ,nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp phủ sau này, và rất dễ bong tróc.
Trám trét những chỗ khuyết cho bề mặt nền bê tông
Ít nhiều gì bề mặt nền bê tông của bạn cũng có những lỗ li ti, lồi lõm, vệt nứt tùy theo từng mức độ.
Để đạt độ thẩm mỹ và chất lượng đảm bảo cao nhất, đòi hỏi phải xử lý triệt để bằng vữa epoxy hoặc các hóa chất chuyên dụng.
Với những mặt nền có độ gợn sóng với diện tích lớn thì nên thực hiện bã tràn.
Sau công đoạn này, xả nhám để tạo độ bám cho bề mặt nền.
Quy trình thi công sơn epoxy cho nền bê tông nhà xưởng
Đối với các nhà xưởng ứng dụng theo quy trình sơn epoxy hệ lăn 3 lớp

1. Thi công sơn phủ epoxy hệ lăn lớp đầu tiên

Sơn epoxy lớp phủ màu đầu tiên đóng vai trò là lớp sơn tạo màu cho mặt nền bê tông.
Thực hiện sơn phủ đều theo kỹ thuật lăn rulo hoặc súng phun theo thời gian nhất định.
Chờ lớp sơn phủ đầu tiên khô cứng trong khoảng từ 3 – 4h tùy theo môi trường, bề mặt sơn và thực hiện các công việc tiếp theo: Đánh dấu, xác định và đánh dấu những chỗ sơn còn sót hoặc chưa đồng đều màu sắc. Chú ý theo dõi chặt chẽ các nghi vấn về sự cố sơn xảy ra (nếu có).
Xả nhám sơ qua bề mặt và tiến hành làm sạch bề mặt 1 lần nữa, chuẩn bị các công tác cho lớp sơn hoàn thiện.

2. Thi công sơn phủ epoxy hệ lăn lớp hoàn thiện.

Thực hiện sơn phủ đều màu lớp sơn hoàn thiện tương tự như lớp phủ đầu tiên.
Đối với quy trình thi công sơn epoxy tự san phẳng (sơn epoxy hệ đổ).
Nếu cứ đổ sơn ra và nó tự phẳng thì chắc không cần đến người thợ và giá thành cũng sẽ không cao hơn nhiều như vậy. Với công đoạn sơn phủ dòng sơn này đòi hỏi rất cao về kĩ thuật, sự phối hợp nhịp nhàng giữa công đoạn pha sơn – đổ sơn – dàn trải sơn và phá bọt trong thời gian không quá 10 phút.

Sơn epoxy tự san phẳng được tính theo độ dày là mm. Thông thường ngưỡng mức an toàn nhất để đạt được độ phẳng không bị đọng nước là 3mm. Độ dày tối đa sơn epoxy tự san phẳng đạt được lên tới 10mm (1cm) và sẽ trải qua các công đoạn phủ như sau:

Sơn phủ epoxy tự san phẳng lớp đệm (base coat): Thông thường lớp này sẽ có màu trong suốt với độ dày trung bình khoảng 1mm.
Sơn phủ epoxy tự san phẳng lớp bề mặt hoàn thiện (top coat): lớp sơn này sẽ có độ dày tùy theo sự điều chỉnh bàn cào.

Những lưu ý sau khi hoàn tất quy trình thi công

Sau 12 – 24 giờ tùy theo dòng sơn có thể di chuyển được trên bề mặt. Tuy nhiên trong thời gian này cần hạn chế sự tác động mạnh, các vật nhọn lên bề mặt sơn nền epoxy trong khoảng 3 ngày kể từ khi hoàn thành thi công.
Trong mấy ngày đầu, không nên rửa sàn trực tiếp bằng nước nóng, sẽ khiến các lớp sơn xảy ra các sự cố ngoài ý muốn. Tham khảo chi tiết tại bài viết: Những lưu ý sau quá trình sơn sàn epoxy hoàn thiện.

Tóm lược tổng hợp quy trình thi công sơn Epoxy Bạn Cần Nhớ

Chuẩn bị bề mặt nền bê tông
Thi công sơn lót epoxy đầu tiên
Trám trét những chỗ khuyết cho bề mặt nền
Thi công sơn phủ epoxy và sơn lớp hoàn thiện
Trên đây là chia sẻ của Công ty Công Nghệ Sơn Epoxy Bình Định về quy trình thi công sơn epoxy cho nền bê tông. Hy vọng qua các bước thực hiện sơn sàn epoxy này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bất cứ ai đang quan tâm về kỹ thuật sơn sàn epoxy. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm nhà cung cấp hoặc nhà thầu sơn epoxy cho nền bê tông nhà xưởng hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình và đem lại sự hài lòng cao nhất dành cho bạn.

Sơn Epoxy 2 thành phần là gì?

Sơn epoxy là gì: là loại sơn sàn công nghiệp cao cấp sử dụng hỗn hợp của 2 thành phần, bao gồm sơn epoxy và chất đóng rắn để tạo ra 1 lớp hoàn thiện bền, kháng dung môi và có thể thi công cho sàn và bề mặt sàn.Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sơn epoxy các nhãn hiệu sơn epoxy bao gồm từ trong nước lẫn sơn ngoại nhập. Như nhãn hiệu APT của Thái Lan , KCC của Hàn Quốc, Chokwang ViNa của Hàn Quốc, Sika của Thụy sỹ, Sơn Kansai của Nhật, Sơn KOVA Việt Nam.