men-women-sleeping-3-7247-1441078362.jpg

Ảnh minh họa: FFS.

Nếu bạn thường để ti vi mở cho dễ ngủ hay nằm đọc sách trên giường với một bóng đèn ngủ và bạn đang cố gắng để có con, hãy thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt. Bởi theo một nghiên cứu của đại học Osaka gần đây, việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên chuột và chỉ ra rằng rằng, cơ hội thụ thai giảm đáng kể, nhất là với những con chuột già. Sự ảnh hưởng của yếu tố trên đối với những con chuột “trẻ” ít hơn nhưng không phải là không có.

 Nguyên nhân là do các yếu tố trên đã tác động tới nhịp sinh học của bạn, hay còn gọi là đồng hồ nội bộ của cơ thể, chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả mọi hoạt động, từ giấc ngủ đến chu kỳ kinh nguyệt. Khu vực điều khiển đồng hồ sinh học nằm ở các tế bào thần kinh vùng não giữa, phía sau hai mắt, gọi là Suprachiasmatic Nuclei (hay SCN) kiểm soát melatonin (hormone làm cho bạn buồn ngủ). Tại thời điểm ít ánh sáng, SCN “ra lệnh” cho não bộ sản xuất nhiều hormone melatonin hơn và làm cho bạn buồn ngủ. Nhưng melatonin cũng ảnh hưởng tới hai hormone sinh sản estrogen và progesterone. Nằm ngủ trong môi trường nhiều ánh sáng làm giảm melatonin, trong khi đáng ra nó phải được sản xuất ở mức cao nhất vào ban đêm.

Mặc dù nghiên cứu được thực hiện trên chuột nhưng các nhà khoa học cho rằng hoàn toàn có cơ sở với con người. Theo đó, họ cho rằng, phụ nữ ở vào giai đoạn ngoài 30 tuổi khả năng thụ thai và sinh tự nhiên giảm. Kết quả tương tự với nhóm phụ nữ trong “môi trường khắc nghiệt”, khiến cho nhịp điệu thông thường bị phá vỡ như thường xuyên đi du lịch bằng máy bay hoặc làm việc suốt đêm. Vì vậy, chỉ cần chú ý một chút trong thói quen sinh hoạt hàng ngày và tắt đèn khi ngủ để tránh tác động tiêu cực.