Trong những tháng đầu năm nay 178 công ty xuất khẩu lao động uy tín tại Việt Nam đã đưa hơn 30.200 người đã đi làm việc ở nước ngoài phá vỡ kế hoạch của năm nay.

Nhiều thì trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam đã được các công ty xuất khẩu lao động đi bao gồm Nhật Bản với 20.000 lao động đi làm, Đài Loan với khoảng 7.200 lao động, Malaysia với hơn 3.000 lao động. Có một số suy giảm của công nhân Việt Nam ở hầu hết các thị trường.

Tình hình được dự đoán sẽ xấu đi trong nửa thứ hai của năm nay do suy thoái kinh tế buộc nhu cầu của doanh nghiệp cho người lao động. Trong khi đó, tôi nghĩ rằng gánh nặng lớn nhất là các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam đã được phá vỡ hợp đồng lao động tại nhiều như Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản một trong những thị trường mới đầy hứa hẹn của chúng tôi, có thể bị ảnh hưởng nếu chúng ta thất bại để giảm bớt hiện tượng này. Nếu vậy, đó là một điều đáng tiếc bởi vì thị trường là thực sự hấp dẫn đối với người lao động Việt, khi thu nhập hàng tháng có thể đạt 30 triệu/tháng.

Bạn có nghĩ rằng thắt chặt việc cấp giấy phép cho các công ty xuất khẩu lao động uy tín có thể giúp hạn chế hiện tượng này?

Hiện nay, có khoảng 178 công ty xuất khẩu lao động được cấp phép để gửi cho mọi người làm việc ở nước ngoài. Từ năm 2002, số công ty đã tham gia vào nhóm này, và một số thậm chí trở giấy phép của họ, vì họ không thể tiếp tục hoạt động. Các công ty xuất khẩu lao động có thể chỉ tồn tại khi họ hiểu thị trường và có sự nhiệt tình.

Trong khi đó, đó cũng là một vấn đề khác: các công ty xuất khẩu lao động Việt không uy tín mượn giấy phép của họ cho các công ty nước ngoài từ Nhật Bản. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Chúng tôi có thể kiềm chế các hành vi vi phạm, nhưng rất khó để giải quyết nó hoàn toàn vì người vi phạm đang sử dụng nhiều hơn và phức tạp hơn với nhiều thủ đoạn.

Gần đây, Bộ đã kiểm tra việc thành lập văn phòng đại diện nước ngoài của các công ty xuất khẩu lao động. Mỗi công ty được phép mở một văn phòng đại diện.

Động thái này nhằm mục đích giảm thiểu việc chuyển giao giấy phép. Công ty xuất khẩu lao động vi phạm sẽ bị đình chỉ ngay hành vi vi phạm và sẽ được công khai.

Các giải pháp để đẩy mạnh xuất khẩu lao động Nhật Bản trong phần còn lại của năm nay là gì?

Tôi nghĩ rằng cần phải có một chính sách để công nhận sự đóng góp của các công ty xuất khẩu lao động đó gửi một số lượng lớn lao động ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Bộ hợp tác với các hiệp hội nông dân và phụ nữ nâng cao nhận thức trong nhân dân, đặc biệt là cho các gia đình mà các thành viên làm việc ở nước ngoài. Họ nên trang bị cho mình những kiến ​​thức đúng đắn khi làm việc ở nước ngoài. Nếu người lao động Việt giữ hợp đồng vi phạm, hành động không chỉ ảnh hưởng đến bản thân nhưng hàng ngàn người khác.

Cuối cùng nhưng không kém, Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho 178 công ty xuất khẩu lao động đưa thực tập sinh đi Nhật Bản uy tín nhưng phải thực hiện đúng quy định.